Skip to content

Hội chứng "Ngày đầu tuần làm việc"

March 12, 2013

Trở lại công việc sau hai ngày nghỉ cuối tuần , cảm giác phải bắt tay vào giải quyết công việc, đối mặt với nhiều áp lực làm cho nhiều người cảm thấy ngột ngạt, nó gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý cũng như chất lượng công việc.

Tr li công vic sau hai ngày ngh cui tun , cm giác phi bt tay vào gii quyết công vic, đi mt vi nhiu áp lc làm cho nhiu người cm thy ngt ngt, nó gây nh hưởng rt ln ti tâm lý cũng như cht lượng công vic.

Hội chứng sáng thứ hai ngày càng dễ gặp

Hi chng mt mi sau ngày ngh cui tun còn được gi bng cái tên “Blue Monday” – ngày th hai mt mi. Có đến 80% s người mc Hi chng sáng th hai cm thy mt mi và không còn hng thú vi công vic. Hình nh thường g nhng người này là xut hin vào bui sáng đu tun vi b mt thiu não,  rũ, chm chp, ít nói, có khi là tình trng bt rt, cáu knh, khó chu vi mi người chung quanh. Có người còn kèm theo nhc đu (tng cơn hay âm ), ăn mt ngon, khó tiêu… Có mt điu nghch lý: khi càng cho người lao đng ngh nhiu hơn thì HCSTH t l càng cao hơn.

Vào ngày th hai, s ca t vong do nhi máu cơ tim  nam gii dưới 50 tui cao hơn 19% so vi nhng ngày khác trong tun. Tp chí British Medical Journal (Anh) đã công b mt công trình nghiên cu gây xôn xao dư lun: trong vòng 10 năm (1986 – 1995), s ca t vong do nhi máu cơ tim  người nam dưới 50 tui vào ngày th hai nhiu hơn nhng ngày khác trong tun đến 19,2%.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính ca hi chng này không phi do nhng tn thương thc th, mà chính là do tình trng ri lon tâm lý và do đt ngt thay đi thói quen ca cơ th mà cơ th chưa kp thích nghi.

Đu tiên phi k đến nhng nguyên nhân tâm lý: chúng ta thường có thói quen dành quá nhiu công vic cho tun sau, “thôi đ tun sau làm luôn”. Chính điu này gây nh hưởng đu tiên đến tiến đ công vic b chm li; kế đến công vic thì ngày nào cũng phát sinh ch đâu phi ch phát sinh đu tun. Các bác sĩ khám bnh cũng cc kỳ căng thng vào bui sáng th hai vì khi lượng bnh tăng đt biến, có khi đến 50%. 

Kế đến do tình trng thay đi đt ngt nhng thói quen ca cơ th: thí d như chúng ta tranh th xem video thâu đêm hay chơi game t sáng đến ti hay có th đi chơi tht xa và tr v trong tình trng mt nhoài. “Ng nướng” kéo dài bt k khi nào và đến ti ch nht thì không th ng được. Các chương trình gii trí thường dành vào ngày cui tun và kéo dài đến tn khuya. Mt s khác do hu qu ca vic không ăn ung đúng cách (ăn “bi dưỡng” quá nhiu hoc nhn ăn). Hu qu ca nhng cách ngh ngơi “tiêu cc” này là nhp điu sng quen thuc trước đó (thc dy đúng giđ đến s làm, ăn ung có gi gic… ) b phá v hoàn toàn. Sau 2 ngày thoi mái, khi mi chuyn phi tr li “n nếp” vào sáng th hai thì cơ th không “kham” ni, và s mt mi, chán nn xut hin. Cơ th người cũng như mt c máy, sau mt thi gian ngh ngơi thì cn khi đng li t t. Nếu đt ngt lao vào hàng núi công vic ngay sau khi nghngơi, ta s căng thng và điu đó d nh hưởng đến tim.

Phòng ngừa

Trước ngày th hai: c gng hoàn tt công vic trong tun vào th sáu. Như vy, chúng ta có th bt đu mt tun mi mà không phi lo lng cho công vic ca tun qua và đến cơ quan vi tâm trng thoi mái hơn.  Hãy tp luyn ththao vào dp cui tun, đc bit là khi công vic trong tun ca bn đòi hi nhiu th lc. Tránh thc quá khuya vào ti ch nht, ngay c chương trình truyn hình có hp dn đến my thì cũng phi ng đúng gi. Vic ng đ gic sgiúp chúng khe khon và minh mn khi thc dy. Dành nhiu thi gian hơn đ chun b đi làm vào sáng th hai nhưi qun áo, chun b tài liu… Như thế, chúng ta s đến cơ quan đúng gi và “m hàng” tt cho tun l đó. Trong kỳ ngh không nên t chc ăn ung quá thnh son vì vic ăn quá no s khiến chúng ta mt mi sau đó. Không nên ăn quá nhiu tht (dưới 200g/ngày) vì tht thường kèm theo cht béo và cholesterol. Nên xen k tht, cá, đu ph, trng đ cân đi ngun đm và cht béo đng – thc vt. Không nên vì quá vui mà tic tùng thâu đêm sut sáng. Vào chiu ch nht, nên điu chnh s lượng, cht lượng ba ăn và nhp điu sinh hot tr v bình thường.

Trong ngày th hai: nên ăn sáng k, đ có đ năng lượng làm vic. Tránh sp xếp chương trình làm vic quá nng vào th hai, đc bit là không đt ra thi hn chót cho mt công vic nào đó vào ngày này. Nên dàn đu công vic trong tun ra cho các ngày.

Nguồn: Suckhoe68.com


Tin liên quan:

Cơn nóng giận của trẻ lên hai


Advertisements

From → Sức Khỏe

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: