Skip to content

Tư vấn sức khỏe sinh sản – Sử dụng kháng sinh trong thai kỳ

January 22, 2013

Tư vấn sức khỏe sinh sản – Trong quá trình mang thai các bà mẹ phải thận trọng với tất cả những loại thuốc mà mình sử dụng, bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng bất kỳ dược phẩm nào đặc biệt là kháng sinh.

Sử dụng kháng sinh trong thai kỳ – tư vấn sức khỏe sinh sản
Kháng sinh có tác dụng kiềm chế sự hoạt động hoặc diệt vi khuẩn giúp kiểm soát quá trình viêm nhiễm, kháng sinh được chia thành các nhóm :
-Nhóm b e t a – l a c t ami n (penicillin, ampicillin, amoxicillin, cephalosporin…).
– Nhóm macrolid (erythromycin, clarithromycin, roxithromycin…).
– Nhóm teracyclin (doxycylin, minocyclin…).
– Nhóm phenicol (chloramphenicol, thiamphenicol).
– Nhóm aminoglycosid (streptomycin, kanamycin…).
– Nhóm quinolon (offloxacin, ciprofloxacin…).
Mỗi nhóm thuốc kháng sinh có phổ kháng khuẩn (sự nhạy cảm của thuốc kháng sinh trên vi khuẩn) khác nhau và đáp ứng điều trị với các bệnh lý khác nhau.
Khi vào cơ thể, các thuốc kháng sinh sẽ gây ra các tác dụng phụ với mức độ nhẹ như: dị ứng da, buồn nôn, tiêu chảy… hoặc thậm chí nghiêm trọng như sốc phản vệ, nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong!
tư vấn sức khỏe sinh sản – Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài có thể gây ra rối loạn cân bằng tạp khuẩn đường ruột và nhiễm nấm candida ở da, miệng, ruột…
Sử dụng thuốc kháng sinh cho phụ nữ có thai: hầu hết các thuốc kháng sinh đều vượt qua được hàng rào nhau thai và có thể gây tác hại cho thai nhi. Mức độ tác hại trên thai nhi tùy thuộc vào loại kháng sinh sử dụng, liều lượng, thời gian sử dụng và thuốc đã được sử dụng trong giai đoạn nào của thai kỳ. Các tác hại gây ra có thể là khuyết tật, dị dạng hay thậm chí tử vong thai nhi.
Đối với phụ nữ có thai, thuốc kháng sinh có thể xếp thành 3 nhóm:
Nhóm có thể dùng (chỉ định): gồm có beta-lactamin, macrolid.
Nhóm không thể dùng (chống chỉ định) gồm có phenicol (gây suy tủy, giảm bạch cầu, “hội chứng xám ở trẻ em”), tetracycline (gây vàng răng ở trẻ em…), aminoglycosid (gây điếc…), quinolon (gây tổn thương thoái hóa khớp).
Nhóm thuốc dùng thận trọng: rifamycin (không nên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ), nitrofuran, acid nalidixic (không nên dùng cuối thai kỳ), metronidazol, trimethoprim, sulfamid (không nên dùng giai đoạn đầu và cuối thai kỳ).
Cơ thể người phụ nữ mang thai có nhiều đặc điểm sinh lý thay đổi so với lúc bình thường: trọng lượng cơ thể tăng lên, lưu lượng máu tăng, tốc độ thanh thải của thận tăng nhanh… Vì vậy, quá trình hấp thu, phân bố, chuyển hóa của thuốc vào cơ thể cũng thay đổi.
Khi sử dụng thuốc kháng sinh cho phụ nữ có thai cần chú ý đến liều dùng đáp ứng yêu cầu điều trị.
Việc sử dụng thuốc kháng sinh phải luôn được sự chỉ định của thầy thuốc (sau khi đã xác định bệnh lý và dạng vi khuẩn gây bệnh), cần tránh việc sử dụng tùy tiện và lạm dụng thuốc kháng sinh gây ra những chủng vi khuẩn lờn thuốc. Trong quá trình điều trị, thai phụ cần phải uống thuốc đúng liều lượng và thời gian mà thầy thuốc chỉ định, chỉ ngừng thuốc khi bệnh đã khỏi hoàn toàn.
Tu khoa: tư vấn sức khỏe sinh sản, tu van suc khoe sinh san,   suc khoe sinh san
Lưu ý: Khi có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề về việc sử dụng kháng sinh trong thai kỳ bạn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 19008909 để được sự tư vấn sức khỏe sinh sản tốt nhất.
BS Nguyễn Trang(Suckhoe68.com TH)
Tin liên quan:
Advertisements

From → Sức Khỏe

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: