Skip to content

Quan hệ tình dục khi mang thai

January 16, 2013

Nhiều cặp vợ chồng e ngại hoặc kiêng quan hệ tình dục khi có thai hoặc sau khi sinh. Vậy việc đó có thực sự cần thiết hay ko?
Những thay đổi cảm xúc tình dục khi bắt đầu có biểu hiện của dấu hiệu có thai
Ngoài chuyện mỏi mệt ở 3 tháng đầu và bụng to dần gây khó khăn cho tư thế tình dục, tình trạng thai nghén còn có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục một cách dương tính theo những cơ chế khác nhau.
Tăng ham muốn: Những thay đổi về hormon vừa làm giảm vừa làm tăng ham muốn tình dục. Những yếu tố cảm xúc cũng có ảnh hưởng rất mạnh, nhiều phụ nữ mới có thai cảm thấy tự tin hơn khi thấy thân thể gợi cảm (do giữ nước nên đẫy đà hơn) và cũng thấy tăng ham muốn. Nhiều cặp vợ chồng do không còn lo có thai nữa nên cũng tăng sự nồng nhiệt, cho nên bản thân chuyện trút bỏ được những lo lắng cũng là một yếu tố kích thích.
Tăng mức độ nhạy cảm: Nếu như sự mỏi mệt do có thai không làm mất đi hoàn toàn sự ham muốn tình dục thì người phụ nữ lại thấy có khoái cảm hơn như chưa từng có, đó là vì những khu vực phát sinh cảm giác trở nên nhạy cảm một cách khác thường. Khi thấy dấu hiệu có thai khi vú to lên do ảnh hưởng của hormon nên nhạy cảm, dễ dẫn đến hưng phấn.
Tiềm năng có khoái cực lớn hơn: Có lẽ đây là một trong những lợi ích tình dục lớn nhất do thai nghén đem lại. Nhiều phụ nữ biết đến khoái cực lần đầu tiên khi quan hệ tình dục ở thời kỳ có thai. Máu dồn về nhiều ở cơ quan sinh dục làm cho sự nhạy cảm và khoái cảm tăng lên, có nhiều phụ nữ nói rằng vào giai đoạn cuối của thai nghén, dấu hiệu có thai sớm (khi sự xung huyết đạt mức cao nhất ở cơ quan sinh dục), họ cảm thấy rất kích thích thậm chí có cảm giác đau tức.
Những phát hiện khác: Cơ quan sinh dục xung huyết tạo cảm giác chặt chẽ hơn, những khám phá mới về tư thế, chia sẻ những ước mơ về một gia đình có thêm một thành viên mới cũng làm tăng thêm hạnh phúc.
 
Quan hệ tình dục khi mang thai rất quan trọng trong cuộc sống vợ chồng
Quan hệ tình dục khi mang thai, liệu có an toàn?
Đó là điều mà nhiều phụ nữ băn khoăn, nhất là với những phụ nữ đang mong đợi một đứa con hay đã từng gặp sự cố trong những lần thai nghén trước. Trong thực tế, quan hệ tình dục an toàn với hầu hết phụ nữ là ở phần lớn thời gian đầu khi có dấu hiệu có thai trong giai đoạn đầu và điều băn khoăn thường chỉ là quan hệ tình dục ở tư thế nào là thích hợp. Tuy nhiên, cũng cần biết đến một số điều kiện có nguy cơ.
Khi nào có thể có nguy cơ?
Khi thai nghén đang có nguy cơ cao bị chuyển dạ sớm thì không nên có quan hệ tình dục và có khoái cực (xuất tinh) vì trong tinh dịch có chất gây co bóp tử cung. Vì thế người chồng nên mang bao cao su trong suốt thời gian vợ có thai, đồng thời cũng để phòng nhiễm khuẩn. Tuy quan hệ tình dục không gây ra vỡ màng ối sớm nhưng nếu ra nước vào những tháng cuối thì cũng cần kiêng quan hệ tình dục để phòng nhiễm khuẩn cho thai. Vậy nên tránh quan hệ tình dục trong những trường hợp sau: Khi có ra máu không rõ nguyên nhân và có tiền sử sảy thai – có dấu hiệu song thai hay hơn – rau tiền đạo bán trung tâm (che một phần lỗ trong cổ tử cung).
Tư thế tình dục nào thuận lợi và an toàn khi mang thai?
Trong 3 tháng đầu, cơ thể phụ nữ có thai chưa thay đổi nhiều nên tư thế tình dục không có gì khác so với trước đó nhưng khi tử cung đã to hơn thì có một số tư thế trở nên không thuận lợi. Vì vậy nên tìm một tư thế thích hợp trong những tư thế sau: “Úp thìa” là tư thế vợ nằm nghiêng quay lưng về phía chồng, nằm cong như hình chữ C – nằm nghiêng đối diện với nhau để không chèn ép lên bụng – vợ nằm trên thích hợp khi thai nghén đã nhiều tháng – vợ nằm ở mép giường, chồng đứng. Tư thế nào cũng có điều bất tiện, vợ chồng cần tự điều chỉnh, chọn tư thế thích hợp.
Tần suất quan hệ tình dục khi mang thai?
Không thể nói trước vì ham muốn dao động suốt trong 9 tháng, do nhiều yếu tố, kể cả do tư thế thai nhi đè vào nội tạng gây khó chịu. Theo những cuộc khảo sát của William Masters and Virginia Johnson thì vào 3 tháng giữa mỗi tháng phụ nữ có thai có quan hệ tình dục khoảng 2-4 lần nhưng dữ liệu này còn phụ thuộc vào những yếu tố như vợ chồng đã sống với nhau bao lâu, có thai lần đầu hay đã hơn 1 lần, có sống chung với trẻ hay người thân… Có thai lần đầu dễ bị giảm ham muốn tình dục vì trạng thái buồn nôn, mệt mỏi, cơ thể nặng nề. Vào giai đoạn sau của thai nghén, nhiều phụ nữ mới tăng dần ham muốn tình dục do cơ thể đã thích nghi với những thay đổi về hormon và tăng thể tích máu, vú nhạy cảm hơn và tăng khoái cảm. Cũng có một số ít phụ nữ chuẩn bị làm mẹ cảm thấy hoàn toàn không ham muốn nữa nhưng có ai đó ngược lại thì cũng chẳng có gì lạ.
Tóm lại, tình dục khi có thai hay khi chưa có thai cũng đều giống nhau ở chỗ không phải chỉ là giao hợp, điều mà 2 vợ chồng đều cần biết hoặc nói cho nhau biết. Phụ nữ có thai cũng cần biết rằng thai nghén tuy có làm cho thân thể tạm thời to ra, kém hấp dẫn đi nhưng lại làm trưởng thành một tình yêu bền vững giữa vợ chồng.
Chú ý:  nếu có vấn đề thắc mắc về thời kì mang thai, dấu hiệu có thai hay sức khỏe tình dục, mời bạn gọi điện thoại đến tổng đài  tư vấn sức khỏe sinh sản 19008909 để được tu van suc khoe truc tuyen.
Tu khoa: dấu hiệu có thai,  tư vấn sức khỏe sinh sản, hien tuong co thai, suc khoe sinh san, kham thai, tu van suc khoe sinh san
BS Hà Khuyên (theo SK&ĐS)
Nguồn: Suckhoe68.com
Tin liên quan:
Advertisements

From → Sức Khỏe

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: